(07/03/2020) Giữ Đường Lối Trong SạchKinh Thánh: Thi Thiên 119:9-16
Câu gốc: “Người trẻ tuổi phải làm sao cho đường lối mình được trong sạch? Phải cẩn thận theo Lời Chúa” (câu 9).

Câu hỏi suy ngẫm: Tình trạng đạo đức của giới trẻ hiện nay thế nào? Trước giả Thi Thiên khuyên người trẻ tuổi phải làm gì? Làm thế nào để thanh thiếu niên Cơ Đốc có thể làm theo Lời Chúa? Hội Thánh và gia đình cần giúp gì cho giới trẻ?

Xã hội chúng ta đang sống cũng như xã hội trong thời đại Kinh Thánh đều đầy dẫy tình trạng đồi trụy, ô uế, đạo đức sa sút… và rất nhiều cám dỗ lôi cuốn giới trẻ rơi vào đời sống bất khiết, đắm chìm trong những thú vui của đời, tìm kiếm sự thành công, danh vọng và lạc thú theo trào lưu của xã hội. Họ không nhận ra giá trị đích thực của con người, nhưng bị hoa mắt với những hào nhoáng bên ngoài và chạy theo những gì mắt mình ưa thích. Vì thế, Lời Chúa trở nên xa vời đối với các bạn trẻ. Họ thờ ơ trước kho tàng quý báu trong tầm tay và đánh mất cơ hội khám phá giá trị đời đời trong Lời Chúa. Do đó, rất nhiều thanh thiếu niên đã sa lầy và không giữ được đời sống trong sạch, liêm khiết ngay từ khi còn rất trẻ. Vậy làm sao để thanh thiếu niên Cơ Đốc có thể giữ cho đường lối mình được trong sạch trước mặt Chúa?

Trước giả Thi Thiên đã đưa ra một giải pháp tối hậu cho câu hỏi trên, đó là “phải cẩn thận theo Lời Chúa” (câu 9). Chỉ có Lời Chúa là Lời khôn ngoan và có năng quyền mới có thể giúp thanh thiếu niên giữ mình trong sạch và thánh khiết. Để giữ đường lối mình được trong sạch, người trẻ tuổi ngoài việc cẩn thận làm theo Lời Chúa, còn cần phải hết lòng tìm kiếm Ngài để không lạc lối (câu 10), giấu Lời Chúa trong lòng để không phạm tội (câu 11), thuật lại việc Chúa làm cho người khác (câu 13), ưa thích, trân quý và chú tâm suy ngẫm Lời Chúa luôn luôn (câu 14-16). Lời Chúa có tác dụng thanh tẩy và biến đổi đời sống, cho nên tuổi trẻ cần phải trang bị Lời Ngài như là hành trang không thể thiếu cho đường lối cuộc đời mình. Ngày trước, Đức Chúa Trời cũng đã phán dạy ông Giô-suê: “Quyển sách luật pháp này chớ xa miệng ngươi, hãy suy ngẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong; vì như vậy ngươi mới được may mắn trong con đường mình, và mới được phước” (Giô-suê 1:8). Đó là những bí quyết rất quý báu dành cho thanh thiếu niên, là lứa tuổi đang bước vào đời và đang tìm hướng đi cho mình.

Hội Thánh phải quan tâm đến thanh thiếu niên, tìm mọi cách giúp giới trẻ học Lời Chúa và vâng giữ Lời Ngài để có thể giữ đường lối trong sạch trước mặt Chúa và có hướng đi đúng cho cuộc đời. Gia đình cũng phải dạy dỗ Lời Chúa cho con cháu mình ngay từ thuở ấu thơ, duy trì gia đình lễ bái để giúp các bạn trẻ xây dựng cuộc sống trong sạch và phước hạnh theo Lời Chúa.

Hội Thánh của bạn quan tâm giúp cho giới trẻ sâu nhiệm trong Lời Chúa bằng những cách nào?

Lạy Chúa, xin nhắc chính mình con, cũng như các bạn trẻ phải nhớ cẩn thận làm theo Lời Chúa để giữ cho đường lối mình trong sạch giữa xã hội băng hoại và tội lỗi này.

Nguồn: https://hip-hop-music-classic.com

Xem thêm bài viết khác: https://hip-hop-music-classic.com/thoi-trang/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *