Một ngày chạy bộ bao nhiêu là đủ? | Yêu Chạy Bộ#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Một ngày chạy bộ bao nhiêu là đủ? | Yêu Chạy Bộ
Với người mới tập chạy bộ thì câu hỏi mỗi ngày nên chạy bộ bao nhiêu km, bao nhiêu phút luôn là điều được quan tâm đầu tiên để sắp xếp lịch tập cho mình. Vậy đâu là đáp án chính xác nhất để giải đáp cho thắc mắc liên quan đến chạy bộ này? Chạy bộ là một hoạt động tập thể dục đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng tốt cho sức khỏe người tập. Chạy bộ được biết đến với những lợi ích như giúp cơ thể tuần hoàn máu tốt hơn, giải tỏa mọi căng thẳng trong công việc, giúp cơ bắp săn chắc và giảm béo hiệu quả… Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì chạy bộ chỉ tốt nếu chúng ta biết cách tập và bố trí thời gian luyện tập phù hợp vì nếu như chạy bộ quá sức thì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy, mỗi ngày nên chạy bộ bao nhiêu km, bao nhiêu phút là phù hợp và mang lại hiệu quả cho người tập? Hãy cùng Yêu Chạy Bộ tìm hiểu về điều này qua bài viết dưới đây bạn nhé. I. Không nên chạy bộ quá nhiều
Việc không nên chạy bộ quá nhiều là vấn đề khá quan trọng, nó được minh chứng qua các nghiển cứu khoa học từ các chuyên gia có tiếng trên thế giới. Cụ thể: Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ người Mỹ Williams và Paul Thompson thì việc chạy bộ với độ dài trên 6.4 Km mỗi ngày sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta. Ngoài ra thì các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lợi ích của việc tập luyện này cũng giảm dần trong số những người chạy bộ 45km mỗi tuần. Một nghiên cứu mới nhất hiện nay được chứng minh cho rằng, nếu như bạn chạy với tốc độ trên 45km ở mỗi tuần sẽ giúp chúng ta gia tăng đáng kể về bệnh lý tim mạch, xuất hiện những cơn đau tim bất thình lình.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên các tạp chí thì việc chạy bộ quá nhiều cũng là không tốt cho sức khỏe của cơ thể. Vậy đâu mới là giới hạn, đâu là tần suất luyện tập phù hợp để bạn tham gia tập luyện? II. Nên chạy bộ với tần suất thế nào? Trong một nghiên cứu của các chuyên gia, họ cho rằng, cơ thể chúng ta thông thường đáp ứng tốt nhất với tần suất 3 lần thực hiện mỗi tuần và cũng không có mức quy chuẩn nào có thể đánh giá được việc chạy ở Kilomet bao nhiêu là thích hợp.
Một lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn đó là xác định tần suất thực hiện dựa trên độ tuổi và từng đối tượng khác nhau, tùy thuộc vào sức khỏe và cơ địa của mỗi người mà có những cách luyện tập tốt nhất. Với những người bận rộn, không có quá nhiều thời gian thực hiện, họ thường chạy bộ 30 phút mỗi ngày, tốc độ trung bình của nó với những người bình thường thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn trong khoảng 20km. Đặc biệt, với những người không phải vận động viên thì tốc độ thực hiện là 10km/h sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Bạn hãy nỗ lực chạy trong khoảng 30 phút mỗi ngày, không cần nhanh hoặc chậm mà cố hết sức đều chỉnh sao cho đảm bảo thời gian thực hiện.
Bạn cũng có thể dành ra từ 3 tới 5 phút trước khi thực hiện để khởi động kĩ càng rồi mới nên chạy từ từ khoảng 200m, tăng tốc dần dần. Tiếp tục thực hiện trung bình khoảng 30 phút rồi giảm dần tốc độ ở 50m cuối cùng. Việc chạy bộ này cần có sự cố gắng rất cao, bạn hãy giữ cho mình tinh thần thật thoải mái, bởi khi bạn luyện tập cải thiện sức khỏe, mục tiêu cao nhất là tăng cường sức khỏe chứ không phải là để thi đấu, với việc làm chủ vận tốc thực hiện của mình cũng sẽ khiến bạn có kết quả tập luyện ưng ý nhất. Bạn cần làm chủ được tốc độ của mình và chạy với những người cùng tốc độ, thay vì gắng sức chạy dẫn đầu. Với những bạn sử dụng máy chạy bộ để tập luyện thì cũng nên chạy trong thời gian khoảng 30 phút mỗi buổi tập và nên chú ý điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp với mình nhất. Vào cuối buổi tập thì bạn nên đi bộ, hoặc tập các bài tập thể dục giúp thả lỏng cơ thể, thở nhẹ nhàng trong 5-10 phút để hô hấp trở lại bình thường. Sau buổi tập luyện, đừng quên tắm hay lau người bằng nước ấm nhé!
III. Khi chạy bộ cần lưu ý những gì? 1. Chọn mua một đôi giày chạy tốt và phù hợp
Đầu tư cho một đôi giày tốt luôn hợp lý và “đáng đồng tiền bát gạo”. Đừng tiếc tiền, vì bạn có thể dùng đôi giày trong 1 năm hoặc hơn. Cũng đừng chọn giày dựa trên kiểu dáng hay màu sắc sẵn có ở cửa hàng, bởi giày chạy bộ không phải giày thời trang. Chọn đôi giày chạy phù hợp nhất với bạn. Hãy hỏi nhân viên bán hàng để được sự tư vấn tốt nhất.
2. Chậm lại
Chạy chậm hơn khả năng thực của bạn một chút. Nếu bạn chưa hiểu rõ thế nào là “chậm”, bạn hãy chạy ở tốc độ mà mình có thể chuyện trò tương đối thoải mái. Duy trì tốc độ này trong khoảng 3 tháng trước khi bạn cố sức chạy nhanh hơn. Quan tâm đến thời gian tập chạy hoặc quãng đường đạt được, hơn là tốc độ chạy 3. Đi bộ nếu cần Chẳng có gì xấu khi đi bộ nếu bạn quá mệt. Sau khi đi bộ một lúc, bạn lại có thể tiếp tục chạy. Hoặc bạn có thể phối hợp từng lúc đi bộ trong buổi tập chạy của mình —————————————————————————————————————-
Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :

Nguồn: https://hip-hop-music-classic.com

Xem thêm bài viết khác: https://hip-hop-music-classic.com/lam-dep/

10 thoughts on “Một ngày chạy bộ bao nhiêu là đủ? | Yêu Chạy Bộ

  1. Vậy mà mình tưởng chạy càng nhiều càng tốt chứ
    Cám ơn bạn đã chia sẽ
    Vậy mỗi ngày mình chạy 30 phút thôi 🏃

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *