Ra mắt phim tài liệu "Chiến tranh Việt Nam"Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.
Tối ngày 12/09 vừa qua, tại Trung tâm Kennedy, Washington DC, bộ phim tài liệu dài 18h đồng hồ được thực hiện trong quãng thời gian kỷ lục lên tới 10 năm của 2 đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick đã chính thức được ra mắt công chúng. Sau quãng thời gian gần nửa thế kỷ kể từ khi người Mỹ rút quân khỏi Việt Nam, bộ phim được đánh giá là có cái nhìn khách quan, công bằng về cuộc chiến, những mất mát của cả 2 phía cũng như sự chia rẽ trong xã hội Mỹ vào thời điểm đó.
Khán phòng chật kín người trong buổi ra mắt phim thực sự đã khiến đoàn làm phim cũng phải bất ngờ. Phần lớn những người tới đây ngày hôm nay từng là cựu chiến binh cùng người thân và bạn bè của họ. Có thể tất cả đều có chung một mong muốn là được nhìn lại những hình ảnh và nghe lại câu chuyện của chính mình cách đây gần nửa thế kỷ tại Việt Nam. Và đây cũng là mục tiêu của những người làm phim, đem lại một câu chuyện chân thật nhất về những gì đã diễn ra tại Việt Nam và ở chính nước Mỹ.
Đạo diễn Ken Burns nói:
Chúng tôi mong muốn sau khoảng thời gian gần 50 năm, chúng ta đã có thể bình tĩnh đưa ra một cái nhìn chân thật và công bằng về cuộc chiến này. Chúng tôi hoàn toàn không xây dựng bộ phim trên bất kỳ một góc nhìn, quan điểm chính trị nào mà chỉ muốn kể những câu chuyện có thật của những người lính đã từng tham gia cuộc chiến. Và chúng tôi coi đây chính là sự tri ân dành cho họ.
The Vietnam War, Chiến tranh Việt Nam là một trong những dự án phim tham vọng. Bộ phim 10 tập, dài 18 tiếng được thực hiện ròng rã trong 10 năm với hàng trăm cuộc phỏng vấn với 2 phía, những cựu chiến binh Mỹ đã tham chiến tại Việt Nam và những cựu chiến binh Việt cộng. Bên cạnh đó là hàng trăm giờ phim tư liệu, hàng nghìn bức ảnh được chụp trong thời gian lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam được chọn lựa để giới thiệu với công chúng. Bộ phim được chính những cựu chiến binh Mỹ đánh giá là chân thật và có cái nhìn khách quan đối với những gì đã diễn ra trong quá khứ.
Thượng nghị sĩ John Kerry, cựu chiến binh Việt Nam cho biết:
Bài học mà chúng ta nhận được từ cuộc chiến này theo tôi chính là chúng ta phải biết rõ chúng ta đang làm những gì, và phải hoàn toàn chân thành với chính người dân Mỹ để tất cả đều có lựa chọn đúng đắn nhất để giải quyết những vấn đề chung. Và tôi nghĩ thành công đầu tiên của bộ phim này là đem đến một cái nhìn chân thật về cuộc chiến tại Việt Nam cho tất cả mọi người.
Thượng nghị sĩ John McCain, cựu chiến binh Việt Nam nói:
Tôi nghĩ rằng những gì đã xảy ra trong quá khứ cần được nhìn nhận với thái độ thật khách quan. Bởi chỉ có cái nhìn chân thật chúng ta mới có những hành động đúng đắn hướng tới con người cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai nữa.
Bộ phim tài liệu Chiến tranh Việt Nam cũng dành một thời lượng đáng kể để phân tích những chia rẽ trong xã hội Mỹ cách đây gần 50 năm, khi những cuộc biểu tình phản chiến xảy ra ở nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ. Bên cạnh đó, phim cũng đề cập tới những di chứng mà cuộc chiến đã để lại trong xã hội Mỹ nhiều năm sau này. Đó là những di chứng trong cuộc sống của những gia đình mất đi người thân, những vết thương trong lòng cá nhân và cả những chia rẽ trong suy nghĩ, quan điểm của các cộng đồng và xã hội. Phim sẽ được trình chiếu trên kênh truyền hình PBS phục vụ khán giả Mỹ từ ngày 17/9 năm nay.

Nguồn: https://hip-hop-music-classic.com

Xem thêm bài viết khác: https://hip-hop-music-classic.com/thoi-trang/

12 thoughts on “Ra mắt phim tài liệu "Chiến tranh Việt Nam"

  1. Nước mình có câu khép lại quá khứ hướng đến tương lai , chuyện quan rồi thì cho qua không nên thù hằn lẫn nhau

  2. Phim thiên hướng theo phe phản chiến, vì thế tình tiết trong phim không nói lên trung thực bản chất của cuộc chiến.

  3. Mọi người có biết có bao nhiêu Sinh viên ,Công dân Mỹ bị chết, bị thương bị bắt trong những cuộc biểu tình phản đối chiến tranh ở Việt Nam không ? Đài Truyền hình Arte Pháp hàng năm vẫn luôn trình chiếu về chiến tranh Việt Nam .đấy

  4. mẹ nó đại chất độc lên nước người ta.giờ syria trưa tìm hiểu có phải chính phủ làm hay ko bán tên lửa lun.trắc gì người dân mỹ biết vn bị mỹ giai thấm chất độc hóa học

  5. Phim thiên về cánh tả! Thông qua trailer tôi Không thấy phim phản ánh chân thật hay khách quan gì cả!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *