Scudetto có nguồn gốc ra đời như thế nào?

Scudetto là gì? Scudetto có nguồn gốc ra đời như thế nào?

Scudetto là gì? Scudetto có nguồn gốc ra đời như thế nào? Chắc hẳn đây chính là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng XemBongDa giải đáp những vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Scudetto là gì? 

Scudetto là gì? Scudetto là biến thể của từ “Scudo”, 1 từ ở trong tiếng Italia. Ý nghĩa của từ này chính là tấm khiên nhỏ. Chiếc khiên nhỏ chính là một biểu tượng thể thao của Italia. 3 màu ở trên tấm khiên nhỏ này được lấy cảm hứng từ 3 màu ở trên quốc kỳ của đất nước hình chiếc ủng.

Scudetto là gì? 
Scudetto là gì?

Danh hiệu Scudetto không chỉ được sử dụng để vinh danh những đội bóng giành được cúp vô địch mà nó còn được trao cho nhà vô địch của tất cả những bộ môn thể thao khác tại Italia. 

Tuy nhiên, người hâm mộ trên khắp thế giới chỉ biết tới danh hiệu Scudetto một cách rộng rãi thông qua Giải bóng đá vô địch quốc gia Italia hay còn gọi là Serie A. Từ lâu, người hâm mộ trên khắp thế giới cũng đã mặc định đội bóng giành cúp vô địch Serie A chính là đội bóng nâng cao danh hiệu Scudetto cuối mùa giải. Huy hiệu đại diện cho tấm khiên nhỏ sẽ được gắn trên ngực trái của những chiến binh mạnh mẽ nhất, họ cũng chính là những người đứng trên bục vinh quang của Serie A.

>>> Thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin về BXH bóng đá của các đội bóng sẽ giúp cho các bạn dễ dàng đánh giá được phong độ thi đấu của đội bóng mình quan tâm.

Scudetto có nguồn gốc ra đời như thế nào?

Scudetto không phải là biểu tượng ra đời từ giải bóng đá Serie A. Vào thời điểm mà giải đấu này bắt đầu được tổ chức, những đội bóng giành được cúp vô địch chỉ nhận được một chiếc cúp vàng.

Mãi tới năm 1924, ban lãnh đạo của giải đấu mới đưa ra ý tưởng về phần thưởng dành riêng cho đội giành được cúp vô địch của giải đấu. Để tạo thêm sự mới mẻ thì bên cạnh chiếc cúp vàng, các cầu thủ sẽ được trao thêm một huy hiệu Scudetto.

Genoa chính là đội bóng đầu tiên được trao huy hiệu Scudetto. Tấm huy hiệu trong thời điểm đó được thiết kế với nền màu đỏ, ở giữa là hình ảnh của một chữ thập trắng và bên trên chính là chiếc vương miện của Savoia.

 Scudetto có nguồn gốc ra đời như thế nào?

Scudetto có nguồn gốc ra đời như thế nào?

Đến mùa giải năm 1926 – 1927, Scudetto đã dẫn xuất hiện ở các giải đấu. Liên đoàn bóng đá Italia đã quyết định trao tấm huy hiệu Fascio Littorio trên ngực trái cho tất cả những cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu. Tấm huy hiệu trong thời điểm đó chính là tượng trưng cho quyền lực và pháp lý vững mạnh thông qua hình ảnh bó gậy gỗ và nổi lên trên đó là một cây rìu.

Từ mùa giải năm 1964 – 1947, do có sự thay đổi trong chế độ chính trị nên Scudetto đã được sử dụng để thay thế cho các huy hiệu Savoia và Fascio. Thiết kế của biểu tượng này có 3 màu như hiện nay và Torino chính là đội bóng đầu tiên giành được biểu tượng danh giá này. 

Bắt đầu từ năm 1989, biểu tượng Scudetto cũng đã được sử dụng để trao cho đội đua ngựa. Do đó, Scudetto đã được xem là một biểu tượng toàn diện cho các môn thể thao của nước Ý.

Kể từ khi ra đời cho tới nay, đã có 1197 danh hiệu Scudetto được trao cho các đội vô địch của nhiều môn thể thao khác nhau. Đội dẫn đầu với số lượng danh hiệu Scudetto nhiều nhất là Lombardia với 273 huy hiệu và xếp ở vị trí tiếp theo là Milano với 151 huy hiệu.

Trong mùa giải năm 2005 – 2006, Italia đã xảy ra một vụ bê bối về dàn xếp tỉ số làm nổi sóng dư luận nền bóng đá thế giới và Torino đã bị tước đi 3 danh hiệu này.

Với những thông tin mà XemBongDa chia sẻ trong bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được Scudetto là gì. Đừng quên thường xuyên theo dõi truc tiep bong da để cổ vũ cho những đội bóng mình yêu thích nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://hip-hop-music-classic.com/the-thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *